Loại
Địa chỉ hiện nay
tỉnh Sóc Trăng
Diện tích
368,16 km2
Dân số
111.647 người (2008)

Huyện Mỹ Tú

Tổng quan
 

Huyện Mỹ Tú - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Huyện ở phía Tây Bắc của tỉnh Sóc Trăng; Bắc giáp tỉnh Hậu Giang; Nam giáp huyện Thạnh Trị, huyện Mỹ Xuyên và thành phố Sóc Trăng; Tây giáp huyện Ngã Năm; Đông giáp huyện Châu Thành. Về hành chánh, huyện bao gồm thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa và 8 xã: Mỹ Tú, Mỹ Hương, Mỹ Phước, Mỹ Thuận, Hưng Phú, Long Hưng, Phú Mỹ, Thuận Hưng.

Huyện có địa hình đồng bằng thấp, cao 0,2 m so với mực nước biển; phía Tây Nam trũng ngập nước có rừng tràm, đất phèn. Hệ thống kênh rạch chằng chịt, các kênh Quản Lộ, Phụng Hiệp, Quản Lộ - Nhu Gia, Cái Trân....Huyện không có quốc lộ, 3 tuyến đường tỉnh 1, 13, 14 dài 46,7 km qua 17 cầu; 5 tuyến đường huyện dài 69,5 km. Huyện có địa điểm du lịch nổi tiếng là Căn cứ tỉnh ủy Sóc Trăng.

Lịch sử
 

Mỹ Tú là thôn thuộc tổng Thạnh An, huyện Phong Thạnh, phủ Ba Xuyên từ năm Minh Mạng thứ 20. Đầu thời Pháp thuộc, thôn Mỹ Tú thuộc tổng Thạnh An, huyện Phong Thạnh, hạt Ba Xuyên. Từ ngày 05-01-1876, Mỹ Tú là làng thuộc tổng Thạnh An, huyện Phong Thạnh, hát Sóc Trăng.

Sau năm 1956, Mỹ Tú là xã thuộc tổng Thuận Phú, quận Bố Thảo, tỉnh Ba Xuyên. Ngày 13-01-1958, quận Bố Thảo đổi thành quận Thuận Hoà, tỉnh Ba Xuyên, xã Mỹ Tú hợp với xã Thuận Hưng thành xã Mỹ Thuận. Ngày 31-05-1972, tái lập xã Mỹ Tú với các ấp: Mỹ Tân, Mỹ Thuận, Mỹ Lợi B, Thiện Tân, Thiện Tánh, Tân Mỹ, Tân Hoà.

Sau 30-04-1975, Mỹ Tú trở thành huyện của tỉnh Hậu Giang, gồm thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa và 9 xã: Phú Mỹ, Mỹ Tú, Thuận Hưng, Mỹ Phước, Long Hưng, Hồ Đắc Kiện, Phú Tâm, Mỹ Hương, An Ninh. Ngày 23-12-1988, địa giới hành chính của huyện có sự điều chỉnh như sau:

- Tách đất xã Long Hưng, An Ninh, Hồ Đắc Kiện, Mỹ Hương thành lập xã mới Thiện Mỹ.

- Tách đất xã Hồ Đắc Kiện thành lập xã mới Thuận Hoà.

- Tách đất xã Long Hưng thành lập xã mới Hưng Phú.

- Tách đất xã An Ninh thành lập xã mới An Hiệp.

- Tách đất xã Mỹ Phước, Phú Mỹ, Thuận Hưng thành lập xã mới Mỹ Thuận.

- Tách đất xã Phú Tâm thành lập xã mới Phú Tân.

Ngày 26-12-1991, Quốc hội Việt Nam ban hành Nghị quyết chia tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Huyện Mỹ Tú thuộc tỉnh Sóc Trăng, bao gồm thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa và 15 xã: Hồ Đắc Kiện, Phú Tâm, Thuận Hoà, Long Hưng, Phú Tân, Thiện Mỹ, Hưng Phú, Mỹ Hương, An Hiệp, Mỹ Tú, An Ninh, Mỹ Phước, Thận Hưng, Mỹ Thuận, Phú Mỹ.

Ngày 24-09-2008, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 02/NĐ-CP, về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mỹ Tú để thành lập huyện Châu Thành, cụ thể như sau:

- Thành lập thị trấn Châu Thành trên cở sở tách đất của 2 xã Thuận Hoà (603,80 ha) và Hồ Đắc Kiện (165 ha). Thị trấn Châu Thành có diện tích 768,80 ha và 8592 nhân khẩu.

- Thành lập huyện Châu Thành thuộc tỉnh Sóc Trăng trên cơ sở toàn bộ diện tích của các xã Thuận Hòa, Hồ Đắc Kiện, An Ninh, An Hiệp, Phú Tân, Phú Tâm, Thiện Mỹ và thị trấn Châu Thành. Huyện Châu Thành có diện tích 23.632,43 ha và 103.518 nhân khẩu, gồm các xã và thị trấn nêu trên. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính thành lập huyện Châu Thành, huyện Mỹ Tú còn lại 36.815,56 ha diện tích tự nhiên và 111.647 nhân khẩu, có 09 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm: thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa và các xã Mỹ Tú, Mỹ Hương, Mỹ Phước, Mỹ Thuận, Hưng Phú, Long Hưng, Phú Mỹ, Thuận Hưng. Huyện lỵ là thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa.

Kinh tế
 

Mỹ Tú là huyện thuần nông, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp với nghề chính là trồng lúa. Theo thông tin của Phòng Nông nghiệp huyện Mỹ Tú, vụ đông xuân năm 2009, tỷ lệ xuống giống cây trồng trên địa bàn huyện đạt 100% kế hoạch trên diện tích hơn 20 ngàn ha. Giống lúa đặc sản như ST5, tài nguyên mùa, Basmati... chiếm trên 7% diện tích gieo trồng (bằng 1.450 ha). Ngoài ra còn các giống lúa cao sản chất lượng cao chiếm gần 90% diện tích gieo trồng (trên 18 ngàn ha). Mô hình sản xuất phổ biến của nông dân huyện là “2 lúa 1 màu” trên cùng một diện tích đất canh tác. Các loại hoa mày chủ yếu như củ cải, hành tím, dưa hấu, bắp cải, bí rợ, bí đao, các loại cây ăn lá khác.

Ngoài cây lúa, cây mía cũng là một trong những cây trồng chính của huyện Mỹ Tú. Cùng với các huyện Long Phú, Cù Lao Dung, Mỹ Tú là một trong 3 huyện nằm trong vùng mía nguyên liệu tập trung của tỉnh Sóc Trăng, tổng diện tích gần 13.000 ha. Từ khi nhà máy đường Sóc Trăng được đầu tư nâng cấp công suất, người trồng mía Mỹ Tú không còn phải lo lắng về đầu ra cho cây mía. Với việc đảm bảo mua mía của nông dân theo giá thị trường của nhà máy đường Sóc Trăng, người trồng mía sẽ có lãi cao, dự tính vụ mía năm 2009, sau khi trừ chi phí, nhiều hộ sẽ lãi không dưới 30 triệu đồng/ha.

Một nghề phụ nhưng đã mang lại thu nhập không nhỏ cho nông dân huyện Mỹ Tú những năm gần đây là trồng nấm rơm. Tỉnh Sóc Trăng gần đây còn xây dựng đề án khuyến khích trồng nấm ăn và nấm dược liệu trong đồng bào Khmer nhằm giúp bà con tháo gỡ bế tắc, nhanh chóng có thêm thu nhập, ổn định đời sống. Hiện nay, nghề trồng nấm rơm đang phát triển tại các huyện: Thạnh Trị, Mỹ Tú, Ngã Năm với hàng ngàn hộ nông dân tham gia cho sản lượng nấm rơm mỗi năm vài ba ngàn tấn phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu. Nghề trồng nấm rơm phát đạt đã kéo theo mở mang các cơ sở dịch vụ cần thiết như: cung ứng meo giống, thu mua, sơ chế, tiêu thụ nấm rơm thương phẩm cũng giúp thu hút một lượng lớn lao động nông thôn. Trước đây, nguồn rơm rạ hè thu tại đồng bằng sông Cửu Long thường phải bỏ đi rất lãng phí. Từ khi nghề làm nấm rơm phát triển, rơm rạ trở thành món hàng có giá trị. Sau mỗi vụ trồng nấm, ở Mỹ Tú lại xuất hiện thêm những triệu phú nông dân mới.

Mô hình nuôi tôm càng xanh luân canh với cây lúa những năm gần đây cũng đem lại nhiều phấn khởi cho nông dân huyện Mỹ Tú. Tuy mức thu nhập chưa phải là cao so với con tôm sú vùng mặn lợ, nhưng con tôm càng xanh trên ruộng lúa đã và đang là niềm hy vọng về một cuộc đổi đời cho nông dân vùng trũng của huyện Mỹ Tú. Năm 2008, toàn huyện có 143 ha diện tích nuôi tôm càng xanh, phần lớn diện tích tập trung ở xã Mỹ Thuận. Với mật độ thả nuôi từ 7 - 10 con/m2, năng suất bình quân từ 800 - 1000 kg/ha, lợi nhuận từ 40 - 50 triệu đồng/ha/vụ. Năm 2009, huyện Mỹ Tú tập trung xây dự án thí điểm mô hình luân canh tôm - lúa ở ấp Tân Mỹ, xã Mỹ Hương với diện tích hơn 5 ha. Những hộ tham gia dự án này sẽ được hỗ trợ 50% chi phí (tương đương 8 triệu đồng/ha) để đầu tư xây dựng công trình, mua con giống và thức ăn trong tháng đầu tiên. Số còn lại sẽ được ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay. Để giúp nông dân nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả, ngoài việc đầu tư hỗ trợ vốn, ngành Nông nghiệp huyện đã cùng với bà con quy hoạch, thiết kế ao nuôi, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật...cho người nông dân.

Xã hội
 

Những năm gần đây, ngành Y tế huyện Mỹ Tú đã có những tiến bộ đáng kể trong việc củng cố mạng lưới y tế tuyến cơ sở cũng như việc phòng chống, điều trị bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, đội ngũ thầy thuốc vùng nông thôn, vùng sâu vẫn ngày đêm tận tâm với nghề, hết lòng phục vụ người bệnh nhất là đối với đồng bào dân tộc Khmer nghèo. Những năm đầu khi tái lập tỉnh, do điều kiện kinh tế khó khăn, ngành y tế huyện còn nhiều thiếu thốn. Mạng lưới y tế từ huyện đến các xã đều xuống cấp nghiêm trọng, một số trạm y tế phải làm việc chung cùng Ủy ban Nhân dân xã, trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, nguồn thuốc chữa bệnh không đủ đáp ứng nhu cầu phòng, chống điều trị dịch bệnh; cán bộ y tế vừa yếu lại vừa thiếu, hoạt động kém hiệu quả. Từ năm 2000 trở lại đây, mạng lưới y tế của huyện Mỹ Tú bắt đầu được củng cố xây dựng, các chương trình chăm sóc sức khỏe được triển khai, thực hiện, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Không chỉ bệnh viện huyện, các phòng khám khu vực, trạm y tế xã cũng được đầu tư phát triển, bảo đảm cho việc khám điều trị bệnh ở tuyến cơ sở. Tính đến ngày 19-10-2009, toàn huyện có 202 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 34 bác sĩ, 90 y sĩ. Đội ngũ y sĩ, bác sĩ không ngừng được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trang thiết bị y tế được tăng cường, nâng cấp hiện đại, như máy tự tạo ô-xy, máy thở, máy xét nghiệm tự động, máy X quang, siêu âm, điện tim… giúp việc chẩn đoán và điều trị người bệnh chính xác hơn. Hiện Mỹ Tú có 9/9 trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế; các trạm y tế được xây dựng khang trang, mỗi trạm có năm hoặc sáu cán bộ, gồm nữ hộ sinh trung học, y tá; 8/9 xã có bác sĩ; 100% khóm, ấp có tổ y tế với 218 cộng tác viên y tế; 9/9 trạm y tế có vườn thuốc nam để điều trị đông tây y kết hợp.